หลังจากที่ไมโครซอฟต์ปล่อย Windows 10 ให้ดาวน์โหลดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมก็ทำการอัพเดตแบบ Clean Install โดยไม่รอช้า จะบอกว่าเป็นหน่วยกล้าตายหรือหนูทดลองก็ได้ หลังจากที่ลองใช้ 2-3 วัน ก็พบว่ามีหลายๆ อย่างที่ชอบมาก แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่ไม่ชอบเหมือนกัน

หน้า Desktop ของ Windows 10

First Impression

ตอนติดตั้ง Windows 10 ครั้งแรกรู้สึกรำคาญมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมไมโครซอฟต์ถึงทำให้การ Clean Install เป็นเรื่องที่วุ่นวายสุดๆ แต่พอผ่านจุดนั้นมาได้ ผมรู้สึกว่าเป็น Windows ที่ลงง่ายที่สุดเท่าที่เคยลงมา ระบบ Windows Update ทำการค้นหาไดรเวอร์ให้โดยอัตโนมัติ รวมถึงไดรเวอร์การ์ดจออีกด้วย เรียกได้ว่าพร้อมใช้งาน

หลังจากทำการลงไดรเวอร์เสร็จแล้ว พบปัญหาแรกและปัญหาใหญ่คือปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ แต่หลังจากที่ Rollback ไดรเวอร์กลับเป็น Microsoft Basic Display Adapter ก็ปรับความสว่างได้ตามปกติ

Start Menu แบบใหม่ (หรือเก่า?)

Start Menu ใน Windows 10 จะเป็นลูกผสมระหว่าง Windows 7 กับ Windows 8.1 โดยจะมีขนาดประมาณ 1 ใน 4 ของหน้าจอเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะปรับให้เต็มจอได้เหมือน Windows 8.1 แต่ผมคิดว่าแบบใหม่นี้เหมาะกับการใช้ด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดมากกว่า

หน้าจอ Start Menu แบบใหม่

หลังจากลงโปรแกรมพื้นฐานที่ผู้ใช้ทุกคนควรมี พบว่าหน้า All Apps ใช้งานยากมาก เพราะกว่าจะเลื่อนลงไปสุด ต้องใช้เวลาพอสมควร ทางไมโครซอฟต์แนะนำให้ใช้ระบบ Search หรือไม่ก็ทำการปักหมุด (Pin) ไว้ตาม Taskbar หรือ Start Menu

Setting

2558-08-08 15_50_49-Settings

หน้า Setting ที่รวมการตั้งค่าสำคัญๆ ไว้ในที่เดียว เท่าที่ลองใช้พบว่าใช้ง่ายกว่า Control Panel เยอะมาก แต่ขอติตรงที่ระบบยังครึ่งๆ กลางๆ เมื่อต้องการตั้งค่าอะไรบางอย่างที่ Advance นิดหน่อย ก็จะเด้งไปที่ Control Panel โดยทันที ผมคิดว่า Microsoft ควรยุบระบบ Control Panel ทิ้ง แล้วใช้ระบบ Setting เพียงอย่างเดียวจะดีกว่า

ต้องรอดูกันต่อไปว่า Microsoft จะปรับปรุงระบบนี้หรือไม่ เพราะการตั้งค่า Windows Update ถูกยุบมาไว้ที่ Setting โดยเรียบร้อยแล้ว

Virtual Desktop

2558-08-15 17_49_52-Greenshot

เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีมานานใน Mac และ Ubuntu โดยสามารถกดปุ่ม ctrl + windows + เพื่อสลับหน้า Desktop ได้  ผมอยากให้ทางไมโครซอฟต์ปรับปรุงระบบนี้ ให้หน้า Desktop ที่เพิ่มมานี้สามารถเปลี่ยนการจัดเรียงอย่างสิ้นเชิง เช่น Desktop 1 ไว้ทำงาน มีแต่ Microsoft Word หรือโปรแกรมทำงานอื่นๆ Desktop 2 ไว้เล่นเกม มีแต่ไอคอนเกม เป็นต้น

สรุป – คุ้มค่าสำหรับการอัพเกรต

แม้ว่า Windows 10 ไม่ได้มีฟีเจอร์ที่หวือว่าเหมือนสมัย XP ไป 7 แต่ในภาพรวมถือว่าปรับปรุงจาก 8.1 ได้ดีเลยทีเดียว มีระบบ Windows Update, Metro Apps และระบบค้นหา (Cornata) ที่ทำงานได้สมบูรณ์ ไม่ค้าง ไม่เอ๋อเหมือนสมัย 8.1

แต่ Windows 10 เหมือนยังสร้างไม่เสร็จ ด้วยระบบที่ขาดๆ เกินๆ เพราะเป็นลูกผสมระหว่างของเก่าและของใหม่ ถ้าไม่เชื่อ ลองเปิด Control Panel จะเห็นว่าไอคอนมีทั้งแบบเก่า (เสมือนจริง สามมิติ) และแบบใหม่ (Flat Design) ผสมกันมั่วไปหมด หวังว่าไมโครซอฟต์คงทยอยอัพเดตให้เรื่อยๆ ผ่าน Windows Update