เข้าสู่ปี 2017 แล้ว ตามธรรมเนียมคือตั้งเป้าหมายประจำปี เพื่อกำหนดทิศทางในอนาคต ถ้าไม่ตั้งเป้าหมายก็เหมือนหลงป่าโดยไม่มีแผนที่ การตั้งเป้าหมายเหมือนเข็มทิศที่ช่วยนำทางให้ประสบความสำเร็จ

เป้าหมายหลักประจำปีนี้

 1. พัฒนาแอพ Android ให้ได้
  ในช่วงครึ่งปีหลัง ผมจะเรียน Java เพื่อนำมาเขียนเป็นแอพ Android
  เป้าหมายคืออยากได้แอพที่ดี มีประสิทธิภาพ หน้าตาสวยงามถูกหลักการออกแบบ Material Design ซึ่งกว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผมจะลองดูครับ ถึงจะยาก แต่ก็ท้าทายความสามารถของตัวเอง
 2. พัฒนาทักษะ Web Development จาก Zero เป็น Hero
  ผมมีทักษะพื้นฐาน HTML และ CSS ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี
  แต่ยังดีไม่พอ ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในปีนี้จะต้องเรียน PHP+Laravel AngularJS Bootstrap และเว็บเทคโนโลยีอื่นๆ ซึ่งไม่น่าจะยากมาก แต่การเรียนให้เชี่ยวชาญจะต้องใช้เวลาพอสมควร ต้องผ่าน Learning Curve ไปให้ได้
 3. ใช้ความรู้เดิมที่มีอยู่ สร้างโปรเจคเจ๋งๆ ที่ยาก แต่ไม่ยากเกินความสามารถ
  ตรงนี้ผมยังไม่ได้คิดไว้ อาจจะเป็นเกม หรือโปรแกรมที่ใช้ประโยชน์ได้จริง โดยโปรเจคนี้จะมีความยากพอสมควร และต้องใช้เวลาหลายเดือน แต่ถ้าผมทำโปรเจคนี้สำเร็จ ผมจะมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

เป้าหมายที่ยกมาจากปีก่อน

 1. ใช้ Planner อย่างสม่ำเสมอ
  ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Passionplanner และรู้สึกได้ว่าช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้จริง ซึ่งต้องอาศัยวินัย ต้องยอมรับว่าปีก่อนผมเขียนไปได้ประมาณ 3-4 เดือนแล้วก็หยุดเขียน เพราะขี้เกียจเขียน
 2. เขียนบล็อกให้บ่อยขึ้น
  ข้อนี้ผมก็ยังทำไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร และขี้เกียจเขียนด้วยส่วนหนึ่ง การเขียนบล็อกเหมือนจะง่าย แต่ตอนกำลังเขียนผมจะนึกอะไรไม่ออกเลย ซึ่งตรงนี้ทำให้ผมคิดได้อย่างหนึ่งว่าคนที่เขียนบทความประจำหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารเขายังทำได้เลย ผมก็ควรทำได้เหมือนกัน
 3. พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น
  ภาษาอังกฤษผมพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ส่วนภาษาญี่ปุ่นพัฒนาแบบก้าวกระโดด
  เป็นผลมาจากความพยายามอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ผมสามารถอ่านนิยายญี่ปุ่นง่ายๆ ได้ และสามารถเล่นเกม Visual Novel ที่มีเนื้อหาในชีวิตประจำวันได้โดยไม่ต้องเปิดพจนานุกรม เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว