“ใช้ชีวิตด้วยกันกับทุกคน อยู่อย่างโดดเดี่ยวในบางเวลา ทั้งเรื่องสนุก ทั้งเรื่องเศร้ามากมายเต็มไปหมด ด้วยเหตุนี้ฉันจึงรักโรงเรียนแห่งนี้ค่ะ”

เรียงจากซ้ายไปขวา : มิกิ ยูกิ ยูริ คุรุมิ

คำเตือน : รีวิวนี้มีการสปอยแน่นอน โปรดหลีกเลี่ยงถ้ายังไม่ได้ดู

ปกติผมจะไม่สนใจอนิเมะแนว Slice of life ที่มีตัวละครหลักเป็นกลุ่มเด็กผู้หญิงโมเอะ หรือที่เรียกกันว่า Cute girl doing cute things เพราะส่วนมากอนิเมะแนวนี้จะมีต้นฉบับมาจากการ์ตูน 4 ช่อง ซึ่งถ้ามาทำเป็นอนิเมะ มักจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ดูแล้วจะหลับ

จนกระทั่งได้ยินชื่อเสียงร่ำลือว่า Gakkou Gurashi เป็นอนิเมะหลอกคนดู ผมเลยสนใจว่ามันเป็นยังไงกันแน่ เลยลองโหลดมาดูสักสองสามตอน ดูไปดูมาชักสนใจ เลยไม่ได้ทำงานอะไรเลย แย่ที่สุด


Gakkou Gurashi เป็นอนิเมะแนว Slice of life ผสมกับซอมบี้ ไม่ใช่ซอมบี้เด็กผู้หญิงโมเอะ แต่เป็นซอมบี้จริงๆ ซึ่งไม่ได้รุนแรงอะไรมากนัก เพราะภาพสไตล์อนิเมะช่วยลดความรุนแรงลงไปได้เยอะมาก

เมื่อเรานึกถึงหนังแนวซอมบี้ เรามักนึกถึงการวิ่งหนีหรือต่อสู้กับซอมบี้อย่างเอาเป็นเอาตาย แต่อนิเมะเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่แตกต่างออกไป ถ้าเราหาที่มั่นตั้งถิ่นฐานได้แล้ว มีทรัพยากรทั้งน้ำ อาหาร แนวป้องกัน และระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานครบถ้วน เราจะใช้ชีวิตต่อไปแบบไหน จะอยู่อย่างหวาดระแวงไปวันๆ หรือสนุกสนานจนลืมความเป็นจริง

ยูกิ เป็นตัวละครที่เลือกแบบหลัง ด้วยการสร้างภาพในจินตนาการที่สดใสขึ้นมา โรงเรียนเป็นเหมือนประเทศหนึ่ง มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์แปลกๆ มีเครื่องดนตรีมากมาย มีรูปวาดที่น่าขนลุก มีเพื่อนเยอะแยะเต็มไปหมด แถมยังมีพี่เมงุ คุณครูในดวงใจอีกด้วย

แต่ความเป็นจริงก็คือความเป็นจริง โรงเรียนที่เต็มไปด้วยซอมบี้ กระจกแตกร้าว ทางเดินเต็มไปด้วยแผงกั้น อาหารที่นับวันยิ่งไม่เหลือ ทั้งๆ ที่คนอื่นในชมรมมองเห็นความเป็นจริงเหล่านี้ แต่กลับเลือกที่จะปกปิดความจริง และแกล้งเล่นตามบทในจินตนาการของยูกิ แกล้งทำเป็นว่าพี่เมงุมีชีวิตอยู่

แน่นอนว่าความลับไม่มีในโลก ยูกิรู้ความจริงในที่สุด ระหว่างที่สภาพจิตใจของทุกคนย่ำแย่ ยูกิเลือกที่จะยอมรับความจริง และประกาศเจตนารมณ์ จนสามารถช่วยทุกคนได้ในที่สุด

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ถึงเวลาที่ต้องลาจากรั้วโรงเรียน เพื่อไปสู่อนาคตที่ยังไม่รู้ในวันข้างหน้า ทุกคนในชมรมตัดสินใจจัดพิธีจบการศึกษา ออกจากโรงเรียน และหาที่อยู่ใหม่ท่ามกลางเมืองร้างไร้ผู้คน


สรุปคะแนน

คำกล่าว “อย่าตัดสินหนังสือจากน่าปก” น่าจะเหมาะกับอนิเมะเรื่องนี้ครับ แต่อนิเมะเรื่องนี้ก็ยังเป็น Cute girl doing cute things อยู่ดี

 

Gakkou Gurashi (โรงเรียนของเราน่าอยู่)

8/10