“เสียงดนตรีสามารถข้ามผ่านยุคสมัยและพรมแดน ส่งต่อความรู้สึกไปยังผู้คนได้ค่ะ”

Glass no Hana to Kowasu Sekai - 00

คำเตือน : รีวิวนี้มีการสปอยแน่นอน โปรดหลีกเลี่ยงถ้ายังไม่ได้ดู

ตอนแรกที่ผมเห็นโปสเตอร์อนิเมะเรื่องนี้ครั้งแรกใน News Feed ผมเลื่อนผ่านโดยไม่สนใจ จนกระทั่งผมรู้ข่าวว่า Kantoku ออกแบบตัวละคร และผู้กำกับเคยทำ Shin Sekai Yori มาก่อน

ผมสนใจอนิเมะเรื่องนี้ขึ้นมาทันที เลยหาข้อมูลต่อ พบว่าเป็นอนิเมะ Movie ความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง ตอนเดียวจบ และฉายในช่วงต้นเดือนมกราคม วันนี้ว่าง เลยถือโอกาสดูเรื่องนี้ให้จบ


Glass no Hana to Kowasu Sekai (ดอกไม้แก้วกับโลกที่ล่มสลาย) เป็นอนิเมะแนว Sci-Fi โดยที่ดูเอลและโดโรธี สองสาวโปรแกรมแอนตี้ไวรัส มีหน้าที่กำจัดไวรัสที่เข้ามารุกรานกล่องแห่งสติปัญญา จนกระทั่งวันหนึ่ง รีโมถูกไวรัสโจมตี สองสาวสามารถช่วยเหลือไว้ได้ทันเวลา เมื่อริโมตื่นขึ้น เธอก็กล่าวไว้ว่า “ต้องกลับไปที่สวนดอกไม้…” และประโยคนี้เป็นจุดเริ่มต้นของประเด็นทั้งหมด

บอกตามตรง อนิเมะเรื่องนี้ให้อารมณ์เหมือนนั่งเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ที่ตอนเริ่มใหม่ๆ ไม่มีอะไร แต่เผลอแป๊บเดียว รู้สึกตัวอีกทีอะไรก็ไม่รู้โผล่มาเต็มกระดาน อนิเมะเรื่องนี้ก็เหมือนกัน ยัดอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด ดูแล้วรู้สึกอึดอัดมาก

เหมือนเอาอนิเมะ 1 ซีซั่น 12 ตอนมาอัดรวมกันให้ได้ The movie 1 ชั่วโมง เลยต้องตัดฉากไปมาแทบจะทุกๆ 5 นาที พอใกล้จะถึงฉากไคลแม็กซ์ เปลี่ยนฉากตลอด ทำให้ไม่รู้สึก “อิน” ไปกับอนิเมะเรื่องนี้เลย

กำลังประหลาดใจกับคอนเซ็ปต์ของ ViOS สักพักก็เปลี่ยนฉาก กำลังเพลิดเพลินกับชีวิตประจำวันในโลกความเป็นจริงของสามสาว สักพักก็เปลี่ยนฉาก กำลังฉุกคิดเรื่องอารมณ์ของมนุษย์ สักพักก็เปลี่ยนฉาก กำลังตกตะลึงกับคำพูดที่ว่ามนุษย์ที่ไร้ซึ่งเจตจำนงเสรี (Free will) ไม่ถือว่าเป็นมนุษย์ สักพักก็เปลี่ยนฉาก หรือแม้แต่ตอนจบ กำลังเศร้าได้จังหวะ ดันมาเปลี่ยนฉากอีก


สรุปคะแนน

Glass no Hana to Kowasu Sekai ไม่เหมาะกับความยาว 1 ชั่วโมงแน่นอน ถ้าเอาไปทำเป็นอนิเมะ 1 ซีซั่นได้สบายๆ รู้สึกผิดหวังพอสมควร

7/10 พอ