โน้ตบุ๊คเกมมิ่งในช่วงครึ่งปีหลัง 2016 มีหลายตัวที่น่าจับตามอง แต่ตัวที่น่าสนใจมากที่สุดคือ HP Omen 2016 เพราะสเปคคุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับราคา อีกทั้งยังได้ Windows แท้อีกด้วย (โน้ตบุ๊คเกมมิ่งในช่วงราคานี้มักจะไม่ได้ Windows แท้แถมมา ส่วน Dell Inspiron 7559 ไม่นับ เพราะได้แค่ Core i5)

ในงานคอมมาร์ทจอย 23-26 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา เพื่อนผมได้ซื้อ HP Omen มาด้วยราคา 31,xxx บาท และได้เมาส์ Steelseries Rival 100 สีไม่ค่อยสวยแถมมาอีกด้วย

ผมเลยถือโอกาสรีวิวลงบล็อกนี้ครับ ส่วนภาพที่สวยๆ นั้นมาจากเพื่อนผมเอง กูไม่เกี่ยว


Spec : HP Omen 15-ax001tx

Intel Core i7-6700HQ
Windows 10 Home 64 bit
4GB DDR4-2133MHz
HDD 1TB 5400rpm
Nvidia GeForce GTX 960M 4GB GDDR5
15.6″ Full HD (1920*1080) IPS Anti-Glare WLED
On-site Warranty 2 Years
ราคาหน้าป้าย 33,990 บาท แถมกระเป๋าเป้ฟรี
โปรคอมมาร์ท : แถมเมาส์ Steelseries Rival 100 ฟรี

จากสเปคเดิม เพื่อนผมได้อัพเกรดเครื่องเยอะพอสมควร

RAM : 4GB -> 8GB (650 บาท)
SSD : Sandisk M.2 2280 256GB (2,900 บาท ราคาพึ่งปรับลง)


ตัวเครื่อง

omen-8

omen-10

ตัวเครื่องไม่เล็กไม่ใหญ่ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของโน้ตบุ๊คหน้าจอ 15.6″ แต่น้ำหนักถือว่าเบาพอสมควร วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกทำลายเคฟล่า เสียอย่างเดียวคือเป็นรอยนิ้วมือง่ายเกินไป ฝาหลังแทนที่จะแสดงโลโก้ HP แต่กลับเป็นรูปอะไรก็ไม่รู้สีแดงๆ ใครรู้บอกผมด้วย

omen-24

omen-22

 

คีย์บอร์ดที่มีเอกลักษณ์ของ HP Omen ไฟสีแดงเด่นชัดมาก ฟอนต์สะอาดตา ตัวอักษรภาษาอังกฤษอยู่ตรงกลาง ตัวอักษรภาษาไทยอยู่ชิดริมขวา มีไฟ Indicator แจ้งบอกที่ปุ่ม Caps Lock และปุ่มปิดเสียง (อยู่ตรง F6) แต่ปุ่ม Num Lock ดันไม่มีไฟบอกเหมือน Dell Inspiron 7559 เลย

ปุ่มลูกศรซ้ายขวาหน้าหลังแบบกึ่งเต็ม ปุ่มซ้ายขวาจะมีขนาดเต็ม แต่ปุ่มขึ้นลงจะเหลือครึ่งขนาด ใครเล่นเกมบ่อยๆ ให้พิจารณาไว้ด้วยครับ

omen-14

จุดที่เปลี่ยนจาก HP Pavilion 15 Gaming เครื่องดำเขียวตัวเก่าคือระบบระบายความร้อน HP Omen มีพัดลมสองตัว (ตัวเล็ก) เป่าลมออกด้านหลัง ไม่ใช่ด้านขวาแบบตัวเก่าแล้ว จุดนี้ต้องขอชื่นชมครับ

ส่วนบานพับ เครื่องนี้เปลี่ยนใหม่เป็นบานพับแบบคล้ายๆ ประตูบ้าน ใช้บานพับเหล็กขนาดปานกลางสองด้านเลย ผมคิดว่าน่าจะทนกว่าบานพับพลาสติกพอสมควรครับ

omen-11

พอร์ทด้านซ้ายมี USB2.0 * 1 และ USB 3.0 * 1 และช่องเสียบหูฟังแบบ Combo ผมขอติ HP ตรงที่ไม่ยอมทำ USB 3.0 ให้ครบทุกพอร์ทomen-15

ด้านขวามีพอร์ทเน็ต RJ-45 ช่อง HDMI USB3.0*1 ไฟบอกสถานะฮาร์ดดิสก์ และช่องใส่ SD Card


ใต้เครื่อง

การแกะเครื่อง HP Omen เพื่อทำการอัพเกรดนั้นถือว่ายาก ต้องไขน็อตเกือบสิบตัว และต้องงัดด้านข้างเครื่องอีกต่างหาก ลำบากชีวิตมาก สำหรับมือใหม่ให้ช่างแกะให้จะดีกว่าครับ

omen-3

omen-4

หลังจากนั่งงมอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง เพื่อนผมก็แกะฝาเครื่องเพื่อทำการใส่ Ram และ M.2 SSD ได้สักที สังเกตเห็นว่าถึงจะมีพัดลม 2 ตัว แต่ขนาดพัดลมนับว่าเล็กกว่ายี่ห้ออื่น ส่วนด้านความร้อนเวลาใช้งานจริงจะบอกหลังจากนี้ครับ

omen-5

ช่องใส่ M.2 SSD ขนาด 2280 พนักงานแจ้งว่าต้องใช้ M.2 แบบ PCIe แต่เพื่อนผมซื้อแบบ SATA3 มาก็ใช้ได้ปกติดี ไม่มีปัญหาอะไร คาดว่าน่าจะรองรับทั้ง PCIe และ SATA


การใช้งานจริง

สเปคระดับนี้ การใช้งานจริงลื่นหัวแตก ลองดูความลื่นไหลและอุณหภูมิได้ในวีดีโอครับ

จากวีดีโอ จะเห็นได้ว่าตอนเล่นเกม อุณหภูมิอยู่ที่ 60 – 70 องศา และเมื่อเล่นหนักๆ สามารถพุ่งได้ถึงเกือบๆ 80 องศา ถือว่าปกติ (?) สำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งครับ


สรุป

HP Omen ถือเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งยอดนิยมที่ดีเครื่องหนึ่งครับ ในงานคอมมาร์ทจะเห็นคนถือกล่องเครื่องนี้เต็มงานเลยครับ คนซื้อเยอะมากๆ แต่อย่าลืมว่ามีคู่แข่งเยอะเหมือนกัน ถ้าใครคิดจะซื้อโน้ตบุ๊คในช่วงราคานี้ ลองเอาข้อดีข้อเสียมาเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นดูครับ

ข้อดี

 • ลื่นหัวแตก <- เพื่อนผมเขาว่ามาแบบนี้
 • เบา บาง เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งยี่ห้ออื่น
 • ดีไซน์สวย โลโก้เด่น
 • บานพับแข็งแรง
 • มี Windows แท้ให้มาเลย
 • ประกัน 2 ปี On-site โทรเรียกช่างมาซ่อมถึงบ้าน

ข้อสังเกต

 • ไม่มี USB Type-C
 • ปุ่มลูกศรขนาดครึ่งปุ่ม ไม่เหมาะกับการเล่นเกม
 • เป็นรอยนิ้วมือง่ายเกินไป
 • ฮาร์ดดิสก์ 5400 rpm

ข้อเสีย 

 • แกะเครื่องเพื่อทำการอัพเกรดยาก ให้ร้านแกะให้ดีกว่า
 • หน้าจอสีจืด ไม่เหมาะกับงานที่ต้องใช้ความถูกต้องของสี
 • งานประกอบยังไม่เนี๊ยบ
 • Trackpad แข็ง กดยาก

ใครสงสัยอะไรสามารถถามที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยครับ เดี๋ยวผมจะขโมยเครื่องเพื่อนมาตอบคำถามให้