ปกติผมใช้โน้ตบุ๊คเป็นคอมหลัก แม้ว่าจะมี Touchpad ให้ใช้ แต่ยังไงก็ไม่สะดวกเท่าเมาส์ ยิ่งตอนเล่นเกมที่ต้องใช้เมาส์เยอะๆ อย่างพวก MOBA บอกเลยว่าขาดไม่ได้

ผมเคยเห็นโฆษณาเมาส์รุ่นใหม่ของ Logitech ว่าเงียบกว่าเดิมถึง 90% ตอนแรกผมก็คิดแค่ว่าน่าสนใจดี แต่ของเก่าก็มีอยู่แล้ว ไว้พังแล้วค่อยเปลี่ยนก็แล้วกัน

แต่ช่วงไม่กี่วันก่อน ผมไปเดินเล่นที่ IT Mall Fortune แล้วร้านมีตัวโชว์ให้ลองเล่น ผมเลยลองดู ทันทีที่ได้ลองคลิ๊ก คิดในใจ “เออ เงียบจริงๆ ด้วย” ผมไม่รอช้า เสียตังค์ทันที (ไม่น่าเลยกรู)

ที่ร้านมีอยู่สองรุ่น คือ Logitech M221 Silent และ Logitech M331 Silent Plus ผมเลือกตัวหลังเพราะขนาดใหญ่กว่า อันแรกเล็กเกินไป เล่นเกมไม่ถนัด ส่วนสีมีอยู่ 3 สี คือดำ แดง น้ำเงิน ผมเลือกสีแดงเพราะจะได้เข้ากับโน้ตบุ๊ค Dell Inspiron 7559 สีแดงของผม


Logitech M331 Silent Plus

ชนิดการเชื่อมต่อ: การเชื่อมต่อไร้สาย 2.4GHz
ระยะการเชื่อมต่อไร้สาย: 10 เมตร
เชื่อมต่อ/พลังงาน: ใช่, สวิตช์เปิด/ปิด
รายละเอียดแบตเตอรี่: 1 x AA
อายุแบตเตอรี่ : 24 เดือน
ความละเอียดของเซ็นเซอร์: 1000 dpi
สี : ดำ, แดง, น้ำเงิน

ราคาหน้าป้าย 699 บาท แต่ซื้อจริงตามร้านทั่วไป 5xx บาท ขึ้นอยู่กับฝีมือการต่อราคาของคุณ


รูปลักษณ์ภายนอก

ผมจะเปรียบเทียบกับเมาส์อันเก่าที่เคยใช้ Logitech M275 (สีดำ-น้ำเงิน) กับ Logitech M331 Silent Plus (สีแดง) จากในรูปจะเห็นได้ว่าเหมือนกันเลย บล็อกเดียวกันชัดๆ แต่ถ้าได้จับของจริง จะเห็นความแตกต่างอยู่ 2 จุดใหญ่ๆ นอกจาก Logo ที่เปลี่ยนใหม่ให้ทันสมัยขึ้น

อย่างแรกคือตัวพื้นผิวด้านหน้ามีการเคลือบมุก ถ้าแสงสะท้อนจะเห็นประกายมุกขึ้นมา สวยดี ในขณะที่อันเก่าเป็นเพียงพลาสติกลงสีธรรมดา

ซ้าย Logitech M275 / ขวา Logitech M331 Silent Plus

อย่างที่สองคือวัสดุขอบข้าง ของเก่าจะเป็นพลาสติกล้วน แต่ของใหม่จะเป็นยางแข็งด้าน ทำให้จับกระชับมือกว่า

บางคนอย่างเช่นผม มีประสบการณ์ที่ไม่ดีนักกับเมาส์ที่เคลือบยาง ผมเคยใช้เมาส์ยาง Microsoft Wireless Desktop 2000 ตอนแรกๆ ก็ดีอยู่ แต่พอผ่านไปสักพักใหญ่ๆ ยางโดนความร้อนจะละลาย เหนียวเลอะมือ ทำให้ต้องทิ้งไปโดยที่เมาส์ยังไม่พัง

แต่สำหรับ Logitech M331 ตัวนี้วัสดุเป็นยางคนละแบบกัน ไม่ใช่ยางเคลือบพลาสติก ระยะยาวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแบบเมาส์ Microsoft

ด้านล่างเมาส์มีสวิทช์ปิด-เปิด ตัวเลเซอร์เป็นแบบ Invisible optic ไม่มีแสงสีแดง เปิดฝาครอบจะเจอกับช่องเก็บตัว USB Receiver และช่องใส่ถ่าน AA 1 ก้อน (มีถ่านอัลคาไลน์ให้มา 1 ก้อน ไม่ต้องซื้อเพิ่ม)

ตัว Nano USB Receiver ขนาดเล็กมาก ยื่นออกมาประมาณ 0.6 เซ็นติเมตร

ซอฟต์แวร์

เมาส์รุ่นนี้สามารถใช้โปรแกรม Logicool ในการปรับแต่งได้ (ตัวเก่าผม M275 ใช้ไม่ได้ครับ)

ในโปรแกรมสามารถเช็คแบตเตอรี่คร่าวๆ ปรับได้ว่าเมื่อกดลูกกลิ้งจะให้ทำอะไร หรือจะปรับให้สลับฝั่งซ้าย-ขวาก็ได้

หน้านี้สามารถปรับความเร็วได้ เมาส์ตัวนี้ 1000 dpi ช้าไปนิดนึง (ผมชินกับ 1200 dpi) ผมเลยปรับให้เร็วขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้ยังปรับทิศทางการ Scroll ของเมาส์ได้อีกด้วย

เงียบจริงหรือเปล่า?

ผมตอบได้เลยครับ เงียบกว่ากันจริงๆ เงียบกว่าอันเก่าเยอะมาก

ผมได้ลองอัดวีดีโอ แต่ลองดูวีดีโอที่อัดแล้วพบว่าดูไม่รู้เรื่อง เอาเป็นว่าถ้าใครอยากรู้ไปลองที่ร้านดีกว่าครับ ผมเห็น IT City หลายสาขามีให้ลอง (ถึงบอกว่าเงียบกว่าเมาส์ทั่วไป 90% ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเสียง Logitech M331 ตัวนี้ยังมีเสียงอยู่นะครับ)

สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือ เมาส์ตัวนี้ไม่ต้องออกแรงกดมาก กดลงไปไม่ลึกมากก็สามารถ “คลิ๊ก” ได้ ในขณะที่ตัวเก่าต้องออกแรงกดถึงจะคลิ๊กลงไปได้ ถ้าใครชอบเล่นเกม อยากให้คิดดูดีๆ ก่อน เพราะคลิ๊กไม่มันส์เลย


สรุป

Logitech M331 Silent Plus เป็นเมาส์ที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่ง จุดเด่นคือเสียงเงียบมากๆ ถ้าใครรำคาญเสียงคลิ๊ก บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง

ข้อดี

  • เงียบกว่าเมาส์ทั่วไปมาก
  • นุ่มดี ไม่ต้องออกแรงกดมาก
  • สีแดงเคลือบมุก แสงส่องแล้วสวยมาก โดนใจผมสุดๆ  (<- ความชอบส่วนตัว)
  • ใส่ถ่าน 1 ครั้ง ใช้ได้ 24 เดือน (อันเก่าใช้ได้ 18 เดือน)

ข้อเสีย

  • ราคาแพงไปนิด (โชคดีที่ผมซื้อได้ถูก)
  • น้ำหนัก 91 กรัม ถือว่าหนักสำหรับเมาส์ไร้สาย
  • เมาส์ออกแบบมาสำหรับคนถนัดมือขวาเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับคนถนัดซ้าย
  • ต้องใช้เวลาปรับตัวในช่วงแรกๆ บางทีไม่แน่ใจว่าคลิ๊กโดนหรือยัง เพราะไม่มีเสียงตอบกลับ (ใช้ไปสักพักจะชินเอง)