“ยิ่งความทรงจำสวยงามมากเท่าไร ยิ่งเจ็บปวดมากเท่านั้น”

คำเตือน : รีวิวนี้มีการสปอยแน่นอน โปรดหลีกเลี่ยงถ้ายังไม่ได้ดู

Plastic Memories เป็นอนิเมะออริจินัลที่ฉายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือน 4 – 6) ซึ่งหลังจากที่ได้อ่านเรื่องย่อก็เกิดชอบขึ้นมาทันที ผมเลยเก็บเข้าลิสต์อนิเมะที่อยากดู แล้วรอ 3 เดือนจนจบซีซั่น เพื่อที่จะได้ดูแบบมาราธอนรวดเดียวจบ พูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นอนิเมะที่ดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

อนิเมะเรื่องนี้จัดอยู่ในหมวด Drama, Romance และ Sci-Fi แต่ดูเหมือนจะหลงทาง เพราะในด้านของ Sci-Fi ถือว่าห่วยแตกมาก สภาพบ้านเมืองไม่ต่างอะไรจากศตวรรษที่ 20 เลยแม้แต่น้อย ขนาดงานเทศกาลยังเหมือนญี่ปุ่นปัจจุบันเลย ผมคิดว่าคนแต่งเรื่องนี้คงลืมว่าเป็นโลกในอนาคต

ส่วนในด้านของ Drama ต้องขอบอกว่าไม่ได้หนักหน่วงอะไรมาก ประเด็นส่วนมากเกิดจากความคิดที่ไม่ตรงกัน ฝ่ายพระเอกอยากให้มีความทรงจำ ฝ่ายนางเอกไม่อยากได้ความทรงจำ อยากใช้ชีวิตเหมือนเครื่องจักรกลที่ไม่ต้องคิดอะไร หลังจากที่ปรับความเข้าใจได้ ก็เปลี่ยนเป็น Romance ดังนั้นผมคิดว่าถ้าอนิเมะเรื่องนี้จัดอยู่ในประเภท Love Comedy น่าจะเหมาะสมกว่า


ในครึ่งแรก อนิเมะจะเผยให้เห็นถึงการทำงานของบริษัท SAI แผนกที่หนึ่ง และการทำงานที่มีแต่ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการล่าลายเซ็น บริษัท R-Security ตลาดมืดกิฟเทีย หรือแม้แต่สภาวะ Wanderer จะไม่ถูกนำมากล่าวอีกแม้แต่น้อย

ซึ่งถ้าพิจารณาดีๆ จะเห็นได้ว่าเนื้อเรื่องไม่สมเหตุสมผล ในเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาจนหุ่นยนต์แอนดรอยด์มีความทรงจำและความรู้สึก (กิฟเทีย) แต่กลับไม่มีระบบ Back up ข้อมูล อีกเรื่องคือกิฟเทียที่หมดอายุขัยจะเปลี่ยนสภาพเป็น Wanderer ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านพัง ส่วนมากอาการที่พบคือใช้งานไม่ได้ แต่ทำไมเมื่อกิฟเทียพัง กลับกลายเป็นอาวุธสงครามโลกครั้งที่ 3  และถ้าทุกคนรู้แบบนี้ ทำไมถึงกล้านำกิฟเทียมาใช้ในบ้าน แปลกนะครับ

ส่วนในครึ่งหลัง (ตอน 6 เป็นต้นไป) จะเน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสึคาสะกับไอล่าเป็นหลัก สามารถสรุปสั้นๆ ในหนึ่งประโยคได้ว่า “พระเอกอยากให้ความทรงจำของความรักเป็นจริง นางเอกอยากให้ความทรงจำของความรักเป็นเรื่องในฝัน” ตามคำโปรยเลยครับ ผมชอบส่วนนี้ตรงที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี และยังมีเนื้อเรื่องหลังการสารภาพรัก ซึ่งควรจะเป็นตอนจบอีกด้วย

สำหรับตอนจบ ผมขอไม่สปอย บอกเพียงแค่จบได้สวยงามครับ


สรุปคะแนน

Plastic Memories

ครึ่งแรก 6/10

ครึ่งหลัง 10/10